Hành trang thiết yếu khi sang Nhật

    Với mức hành lý giới hạn 30 – 40kg thì không cho phép các bạn mang quá nhiều đồ. Vì vậy, các bạn cũng nên cân nhắc những thứ nên và không nên mang theo. Tránh việc mang những thứ không cần thiết mà phải bỏ lại những thứ thiết yếu.

 

1. Mang gì sang Nhật trong lần đầu tiên?

  • Giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu và Vé máy bay (Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có, đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi)
  • Ảnh thẻ: Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên, không rẻ vì vậy bạn nên mang nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm. (Gồm ảnh: 3×4 và 4×6). Hoặc có thể lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

2. Tiền

Đây là hành trang thiết yếu nhất khi sang Nhật. Bạn nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Đổi tiền Yên thì nên đổi cỡ 10000 – 20000 là tiền 1000 yên để khi mua sắm hay đi xe bus dễ xử lý hơn. Mang theo bao nhiêu tùy hoàn cảnh. Đối với những người đi theo dạng học bổng thì chắc qua vài ngày là có học bổng nên không cần mang theo nhiều tiền. Còn những người đi làm thì nên mang theo cỡ 1 tháng sinh hoạt (Khoảng 10.000 yên).

3. Quần Áo – Giày Dép

Nhật Bản có 4 mùa, Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ ràng.

  • Mùa Xuân: từ khoảng tháng 3 – tháng 5
  • Mùa Hè: từ khoảng tháng 6 – tháng 8
  • Mùa Thu: từ khoảng tháng 9 – tháng 11

Mùa Đông: từ khoảng tháng 12 – tháng 2
Vậy chuẩn bị quần áo sao cho hợp lý?
Các bạn nên mang quần áo mùa thu, quần áo rét và một ít quần áo mùa hè (Vì Nhật Bản lạnh hơn miền Bắc Việt Nam). Các bạn nên mang 2 bộ vest màu đen (Một bộ vest mùa đông, một bộ vest mùa hè) để mặc trong các dịp lễ Tết, khai giảng, bế giảng năm học, đi xin việc…
Về giày dép, ở Nhật Bản người dân thường xuyên đi bộ và đi xe bus nên các bạn chú ý nên mang theo một đôi giày thể thao để thuận tiện cho việc đi lại.

4. Vật dụng cá nhân

Đa số người từ Việt Nam qua thường mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng và nhiều thứ chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ nên mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau đó có thể mua tại Nhật cũng không sao.

5. Máy tính và đồ điện tử

Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mua ở Nhật (Sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn ở Việt Nam) bởi giá cả bên đó cũng quá cao hơn so với ở Việt Nam.

6. Thuốc uống

Khi mới sang Nhật Bản, do chưa quen đồ ăn (Vì thường là hải sản) và thời tiết bên Nhật nên một số rất dễ bị dị ứng. Vì vậy các bạn nên mang theo thuốc chống dị ứng, thuốc đầy bụng khó tiêu, thuốc chống nhiệt. Ngoài ra cũng nên mang theo một số loại thuốc thông thường như thuốc cảm cúm, đau đầu, đau bụng…để dùng trong thời gian đầu.

7. Thức ăn

Mang theo một số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

8. Quà lưu niệm

Nếu được thì tìm mua một số postcard về Việt Nam, tranh Đông Hồ, đồ lưu niệm Việt Nam (Móc chìa khóa,…), cờ VN, áo in hình cờ VN…để còn giới thiệu về văn hóa đất nước mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm được đúc rút lại để các bạn tham khảo thêm, tránh những tình huống bỡ ngỡ trước khi đến với một vùng đất mới.

Leave a Comment