Để có thể đi du học Nhật Bản mỗi du học sinh và gia đình phải bỏ ra một số kinh phí không phải nhỏ. Thường số tiền đó sẽ bao gồm tiền học phí và chi phí kí túc xá năm đầu. Nhật Bản vốn là một quốc gia có thu nhập cao, chi phí đời sống, học phí cũng thuộc bậc đắt đỏ nhất thế giới. Điều mà du học sinh băn khoăn nhất chính là việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá là băn khoăn của nhiều bạn

Quy định về việc làm thêm cho du học sinh

Việc làm thêm tại Nhật Bản quy định khá chặt chẽ, đặc biệt là đối với những du học sinh nước ngoài. Để có thể đi làm thêm thì du học sinh cần phải thực hiện những vấn đề sau

Xin giấy phép lao động

Để có thê đi làm thêm du học sinh cần phải nhận được sự đồng ý của nhà trường và cục xuất nhập cảnh địa phương. Việc xin giấy phép làm thêm tại trường khá đơn giản và dễ dàng. Hầu hết các trường đều tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm.

Còn xin giấy phép tại cục xuất nhập cảnh địa phương sẽ phức tạp hơn chút. Bạn cần mang theo giấy chứng nhận đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn nên bạn phải chú ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này.

Quy định chung về những công việc mà du học sinh được phép làm

Việc làm thêm tại Nhật Bản cần đảm bảo cho việc học tập tại trường. Chỉ được làm những việc làm không ảnh hưởng tới đạo đức của du học sinh. Du học sinh không được phép làm việc tại các cơ sở, công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay những công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này cũng không được phép.

Quy định về thời gian đi làm thêm tại Nhật

Du học sinh được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần khi có giấy phép làm thêm. Như vậy, bình thường, những người có visa du học Nhật Bản chỉ được phép làm tối đa 4 tiếng/ngày. Đối với kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, mùa đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm tới 8 giờ/ngày.

Du học sinh chỉ được làm 28h/tuần

Với trường hợp du học sinh có giấy cấp phép được làm thêm tối đa 14 tiếng/tuần, nếu muốn tăng thời gian làm thêm, cần phải làm lại hồ sơ để được cấp giấy phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần. Trường hợp du học sinh khóa nghiên cứu sinh hoặc là sinh viên dự thính được phép làm thêm nhiều nhất 14 tiếng/tuần. Vào dịp nghỉ dài của nhà trường, du học sinh cũng có thể làm việc tới 8 tiếng/ngày. Trường hợp các bạn muốn làm thêm trên 28h/tuần thì các bạn phải có giấy phép riêng.

Quy định về xử lý vi phạm

Nếu du học sinh nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản đều bị thu hồi giấy phép làm thêm. Một số trường hợp vi phạm còn có thể bị chấm dứt visa du học và trục xuất về nước.

Mức lương làm thêm cho du học sinh

Việc làm thêm tại Nhật Bản có thể đem lại cho một mức lương đáng kể.

+ Tại Tokyo làm thêm 1 thánh lương được: 1.100 yên x 28 giờ x 4 = 123.200 yên, tương đương khoảng 25.256.000 đồng/ tháng (tính yên 205).
+ Tại Osaka = 1.050 yên x 28 giờ x 4 tuần = 117.600 yên, bằng khoảng 24.108.000 đồng/tháng (tính yên 205).

Ở các khu vực khác mức lương có thể thấp hơn. Khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ…

Nếu như, bạn chọn việc làm thêm tại Nhật Bản vào các ngày lễ thì mức lương của bạn sẽ được tính khác. Trên đây, chỉ là tính mức lương bình quân tại mỗi thành phố. Việc bạn có được lương cao hay không còn phụ thuộc vào công việc bạn làm, chủ có đối xử tốt với bạn hay không. Ngoài ra còn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ, sự nhanh nhẹn và cần cù của mỗi bạn.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Việc làm thêm tại Nhật Bản có thể đem lại thu nhập cho bạn. Vậy số tiền đó có đủ chi trả sinh hoạt phí và học phí năm sau. Hãy xem những chi phí cần chi tiêu trong một tháng dưới đây nhé.

Chi phí hàng tháng bao gồm tiền sinh hoạt, đi lại, nhà ở…

Chi phí nhà ở

Đối với những bạn ở Ký túc xá thì có chi phí thấp hơn những bạn ở phòng trọ.

Ký túc xá

Trung bình mỗi du học sinh ở ký túc xá trường hết khoảng 2 – 3 man/1 tháng trên 1 phòng (bao gồm 1, 5 man tiền nhà + 6 Sên tiền gas & điện & nước = 2,1 man). Ở những thành phố đắt đỏ như Tokyo thường rơi vào tầm 3-3,5 man. Tuy nhiên có một số trường hợp ở ký túc xá trường nhưng lên đến tận 4,5 man. Trong đó 1 sên = 1000 Yên, 1man = 10000 Yên.

Chi phí thuê nhà trọ

Khi thuê nhà các bạn thường ở với nhau 2 đến 3 người rồi chia tiền theo số lượng đầu người. Thuê nhà trọ rất là bất tiện đối với du học sinh mới. Vì ở người với người lạ rất nhiều vấn đề phát sinh. Chưa kể các khoản phát sinh khi mới vào nhà khá nhiều.

Giá nhà trung bình ở các vùng trung tâm như Tokyo hay Osaka khá cao.Tầm 7-8 man/nhà cho 4-5 người ở được.

Cũng có nhà chỉ rơi vào khoảng 2-3 man/ nhà nhưng nhà nhỏ sinh hoạt bất tiện. Giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gần ga hay xa ga càng gần nhà ga thì càng đắt. Gần các khu dịch vụ giá lại càng tăng cao.

Chi phí ăn uống

– Đối với những du học sinh có thể tự nấu ăn thì có chi phí ăn uống ít hơn những bạn mua đồ ăn sẵn ở ngoài.

– Những bạn nấu ăn thường rơi vào 1,3 – 1,4 man/tháng bao gồm cả tiền gạo. Đó là tính nguyên tiền ăn các bữa chính bao gồm thịt, rau cá,.. giá cả này ở tỉnh nên có chi phí rẻ hơn. Ở Tokyo có chi phí cao hơn một chút.

– Đồ ăn siêu thị hay ở các cửa tiện lợi ở bên nhật thì cực cực nhiều nhưng lại có giá thành khá cao. Tính ra nếu mỗi ngày bạn đều ăn đồ ăn sẵn thì trung bình mỗi ngày bạn sẽ mất hơn 1 Sên. Mỗi tháng bạn sẽ mất 4-5 man cho tiền ăn. Đó là chưa kể tiền ăn uống giao lưu bạn bè.

– Chi phí dành cho thuốc men và thực phẩm bổ sung thường là rất ít và không có. Vì thuốc men bên Nhật khá đắt. Nên tốt nhất bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt sẽ đỡ tốn tiền vào những khoản này. Thay vì mua thuốc thì các bạn có thể mua các thực phẩm bổ sung chức năng như vitamin c tảo viên để bổ sung đủ chất cho cơ thể.

Chi phí di chuyển

Với các bạn ở xa thì tính thêm tiền vé tàu. Lời khuyên cho các bạn là nên mua vé tháng để được khuyến mãi.

Đó là những chi phí sinh hoạt cơ bản của một du học sinh bên Nhật. Ngoài ra còn một số chi phí khác như: Mua sắm, đi chơi, đi du lịch, giao lưu bạn bè…

Học phí một năm tại Nhật Bản

Học phí còn tùy thuộc vào việc bạn học trường nào và ngành nào

Theo ước tính trung bình trung có thể quy ra như sau:

  • Nhóm Đại học công và quốc gia: khoảng 540,000 Yên mỗi năm và phí nhập học 280,000 Yên cho cả bậc đại học và cao học.​
  • Nhóm Đại học tư thục: khoảng 875,000 Yên tới 3,700,000 Yên mỗi năm cùng với phí nhập học từ 235.000 Yên tới 1,300,000 Yên cho bậc đại học.
  • Học phí hoc cao đẳng: Khoảng từ 120,000 Yên đến 150,000 yên.
  • Học phí trường nghề: Khoảng từ 100,000 yên đến 150,000 yên.
  • Học phí học trường tiếng: 415,000 yên – 2,000,000 yên.

Mức học phí trên đây chỉ mang tính tham khảo. Học phí còn tùy thuộc vào ngành học và trường học.

Việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá không?

Như ở trên đã nói mức lương du học sinh có thể đạt được nếu như làm việc chăm chỉ. Tùy theo từng khu vực và công việc thì mỗii tháng trung bình cho du học sinh tại Nhật tầm 5-6 man. Như vậy nếu bạn vừa làm vừa học với mức lương 13 Man/tháng thì vẫn còn dư 7 man. Như vậy việc làm thêm tại Nhật Bản có đủ trả học phí năm sau và chi phí kí túc xá nên các bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Chỉ cần chăm chỉ, chịu khó là mọi khó khăn có thể vượt qua.

Nguồn: nhatbanchotoinhe.com

 

Leave a Comment